Làm sao để bé hết sợ tắm

Đừng bỏ qua nỗi sợ hãi của bé, nếu thực sự bé sợ tắm, bạn tuyệt đối không làm tăng nỗi lo sợ của con bằng cách buộc bé phải tắm ngay bằng mọi cách.

Bạn nên trò chuyện để bé hiểu rằng, tắm là một hoạt động vui thích và cần thiết. Việc trang bị những món đồ chơi hoặc chọn loại sữa tắm có mùi dễ chịu cũng có thể hấp dẫn được bé.

Đổi sữa tắm, dầu gội

Có thể loại sữa tắm, dầu gội đang dùng khiến bé bị kích ứng và dường như bé không thích mùi hương này. Hiện nay ở trên thị trường có bán rất nhiều các sản phẩm tắm gội chuyên dùng cho bé, theo bác sỹ nhi khoa Brigitte Virey de Dijon (Pháp), các bà mẹ nên xem kỹ thành phần trước khi mua và đặc biệt không nên dùng các sản phẩm có chưa paraben, éthanol, camphre và các loại xà phòng. Những sản phẩm này làm mất cân bằng độ pH của da bé. Hãy chọn những loại sữa tắm “top to toe” (vừa gội vừa tắm) có mùi hương của các loại quả nhiệt đới, thông thường được đa số trẻ em yêu thích.

Từ chậu tắm sang bồn tắm 

Những bé chập chững biết đi có thể đột nhiên sợ tắm do thay đổi thói quen, chẳng hạn bé được chuyển từ chậu tắm nhỏ sang chậu tắm to, bé bị trượt chân… nên bạn cần chú ý để hỗ trợ bé. Nếu cứ thả bé vào bồn tắm, bạn sẽ không bao giờ chấm dứt được nỗi sợ hãi của bé. Thay vào đó, hãy tưới nước lên người hoặc chuyển bé sang một chậu tắm nhỏ hơn. Hoặc thay vì cho bé ngồi trong bồn tắm một mình bạn nên ngồi trong bồn tắm cùng bé. Bạn cho trẻ ngồi trong lòng mình, sau đó để trẻ ngồi một mình trong nước.

Không nên nóng vội

Tuyệt đối tránh “xung đột” với bé về việc tắm. Nếu bé muốn xem nốt bộ phim hoạt hình, bạn có thể chờ để tắm cho bé sau đó ít phút. Nếu bé muốn được bố tắm, chứ không phải là bạn, bạn cũng không nên buồn và có thể đáp ứng nguyện vọng của bé.

 

Khi bé ghen tỵ với em
Tập đánh răng cho trẻ như thế nào?
CÓ THỂ BẠN BỎ LỠ
TIN MỚI NHẤT